Thay vì uống nhiều sữa bột công thức dễ làm trẻ bị táo bón, sữa tươi nguyên chất không chất bảo quản được lấy trực tiếp từ nguồn bò sữa đã qua thanh trùng, tiệt trùng đang là trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều bà mẹ hiện nay.
Xoay quanh vấn đề chọn sữa cho con, một số mẹ vẫn giữ quan điểm truyền thống với sữa công thức, nhưng nhiều mẹ lại tỏ ra quan tâm hơn đến sữa tươi. Một vài mẹ cho rằng sữa tươi chỉ có tác dụng giải khát mà không có giá trị dinh dưỡng. Trong khi các mẹ khác lại lập luận rất kỹ lưỡng về tỷ lệ chất béo, chất đạm và các chất rắn có trong sữa tươi và nếu các chất được giữ nguyên trong quá trình chế biến sẽ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con cái họ. Hơn nữa, sữa tươi rất tiện dụng trong vận chuyển, bảo quản và tiện ích khi cho con mang theo đến lớp hoặc đi chơi.
Đặc biệt, ở các nước đang phát triển, do nguồn sữa tươi nguyên chất dồi dào và được đánh giá cao về lượng chất dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ nên sữa tươi tự nhiên lại là lựa chọn hàng đầu. Ở Việt Nam, những địa điểm lý tưởng cho việc chăn nuôi bò lấy sữa tươi như Phù Đổng, Gia Lâm cũng đã bắt đầu được người tiêu dùng chú ý hơn trong những năm gần đây. Sữa tươi ở đây được lấy từ nguồn bò sữa của các hộ dân có kinh nghiệm chăn nuôi lâu đời ở Gia Lâm. Thông qua các thiết bị hiện đại như máy vắt, trữ sữa và xe bảo quản chuyên dụng để đưa sữa từ các trạm thu mua về nhà máy mà vẫn đảm bảo được độ tươi, tỷ trọng sữa, hàm lượng chất béo, đạm và các khoáng chất khác.
Nhiều bà mẹ trẻ trong thời kỳ thai nghén rất khó khăn trong việc ăn uống và sử dụng sữa bầu bởi vậy, họ cũng thường uống sữa tươi theo lời khuyên của các bác sĩ. Chị Nguyễn Tuyết Lan (Cù Chính Lan - Hà Nội) chia sẻ: “Khi mang bầu chị nghén không ăn được nhiều, uống sữa bầu cũng khó khăn nhưng từ khi chuyển sang uống sữa tươi nguyên chất, chị thấy hợp, thích uống nên sức khỏe tốt hơn và em bé trong bụng phát triển cân nặng tốt”.
Ở các nước tiên tiến, hầu hết các bà bầu đều sử dụng sữa tươi tự nhiên. Hơn thế nữa, các bà mẹ cũng thường tập cho trẻ uống sữa tươi từ tháng thứ 9. Các bé có thể uống ít sữa tươi vào lúc chiều tối, sau đó vẫn bú sữa mẹ và sữa bột. Các mẹ có thể pha trộn sữa tươi và sữa công thức với liều lượng tùy chỉnh để cho bé quen dần với sữa tươi. Nhiều bé do uống sữa bột thường xuyên nên chán, khi được uống sữa tươi lại thích và uống được nhiều hơn. Kinh nghiệm của nhiều bà mẹ cho thấy, với sữa tươi, trẻ có thể uống được lâu dài nhưng sữa bột bé chỉ thích trong thời gian nhất định. Các hãng sữa quốc tế thường không sản xuất sữa công thức dành cho trẻ trên 2 tuổi.
Sữa tươi “made in Việt Nam” đang được các bà mẹ tiêu dùng thông minh lựa chọn bởi không chỉ hợp túi tiền, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng mà đây cũng là sản phẩm được các bác sĩ dinh dưỡng khuyên dùng.